Các nhóm máu hiếm ở Việt Nam và những điều thú vị

Nhóm máu của một người được thừa hưởng từ cha mẹ do yếu tố di truyền. Khi truyền máu việc xác định nhóm máu của bản thân là vô cùng quan trọng. Đặc biệt những người có nhóm máu hiếm cần biết rõ quy tắc truyền máu, cũng như nhiều yếu tố khác để bảo vệ sức khỏe. Có những nhóm máu hiếm ở Việt Nam nào cần lưu ý?

Nội dung chính

 Nhóm máu hiếm ở Việt Nam là gì?

Máu trong cơ thể bao phủ bề mặt của tế bào hồng cầu nhờ các kháng nguyên. Các kháng nguyên này rất quan trọng để xác định nhóm máu nhằm mục đích cho và nhận máu từ người khác. Nếu người nhận được máu có nhóm máu không giống với chủ thể thì hệ thống miễn dịch sẽ cố tấn công các tế bào lạ, điều này có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, trong công tác cấp cứu người bệnh cần truyền máu, phải nắm rõ các nhóm máu là rất quan trọng. Đặc biệt là những người thuộc nhóm máu hiếm ở Việt Nam.

Các nhóm máu phổ biến
Các nhóm máu phổ biến

Các tế bào hồng cầu sẽ nằm trong mỗi giọt máu và cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Bên cạnh đó, các tế bào bạch cầu cũng nằm trong máu để giúp cơ thể chống nhiễm trùng và tiểu cầu sẽ đóng vai trò cần thiết trong quá trình đông máu. Nhưng những tế bào đó không phải là tất cả các thành phần có trong máu mà máu còn có các kháng nguyên. Với bản chất là các protein và đường nằm trên bề mặt các tế bào hồng cầu điều này giúp các nhà khoa học nhận biết để phân loại nhóm máu.

Theo nghiên cứu có ít nhất 33 hệ thống nhóm máu, nhưng trong thực tế lâm sàng có 2 hệ thống được sử dụng rộng rãi. Đó là hệ thống nhóm máu ABO và Rh dương/ Rh âm. Khi kết hợp hai hệ thống này sẽ tạo thành 8 nhóm máu cơ bản là:

 • Nhóm máu A dương tính
 • Nhóm máu A âm tính
 • Nhóm máu B dương tính
 • Nhóm máu B âm tính
 • Nhóm máu AB dương tính
 • Nhóm máu AB âm tính
 • Nhóm máu O dương tính
 • Nhóm máu O âm tính.

Hệ thống nhóm máu ABO

Nhóm máu của bạn sẽ thừa hưởng kháng nguyên A từ bố hoặc mẹ và người còn lại sẽ cho kháng nguyên B, sẽ cho bạn nhóm máu AB.  Hoặc có thể cả bố và mẹ đều cho bạn kháng nguyên B thì nhóm máu của bạn là nhóm BB hoặc nhóm máu B.

Hệ thống nhóm máu ABO
Hệ thống nhóm máu ABO

Mặt khác, không có bất kỳ kháng nguyên nào, không ảnh hưởng gì tới nhóm máu A và B. Có nghĩa là bạn thừa hưởng O từ mẹ và A từ bố thì nhóm máu của bạn sẽ theo nhóm máu A của người cha. Hoặc cũng có thể bố mẹ mang nhóm máu A hoặc B, sinh con nhóm máu O bởi bố mẹ đều có kháng nguyên O trên tế bào hồng cầu.

Xem thêm:

Yếu tố Rh

Yếu tố Rh cũng giúp các nhà khoa học phân loại nhóm máu. Đây là kháng nguyên khác được tìm được trên các tế bào hồng cầu. Các tế bào sẽ dương tính với Rh nếu chúng có các kháng nguyên. Nếu các tế bào không có khác nguyên thì đã coi là Rh âm.Tùy thuộc vào yếu tố Rh mà nhóm máu sẽ được viết thêm vào tên ở đằng sau tên thêm một số biểu tượng âm tính hoặc dương tính như nhóm máu B được viết thành B+.

Phân loại nhóm máu theo Rh
Phân loại nhóm máu theo Rh

Theo thống kê ở Việt Nam có tới 99,96% người thuộc nhóm máu Rh+. Các nhóm máu này được xếp theo tỉ lệ giảm dần như O+, B+, A+, hoặc AB+. Những chỉ có 0,04% – 0,07% số người thuộc nhóm máu Rh như O-, B-, A-, hoặc AB-.

Theo kết luận của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỉ lên dưới 0,1% trong công đồng được gọi là nhóm máu hiếm và nhóm máu rất hiếm có tỉ lệ dưới 0,01%.  Vì vậy những người thuộc nhóm máu hiếm ở Việt Nam là người có nhóm máu Rh-( sẽ có 4 -7 người thuộc nhóm máu hiếm Rh- trong tổng số 10.000 người).

Bạn sẽ gặp khó khăn gì khi biết mình thuộc nhóm máu hiếm?

Những người thuộc nhóm máu hiếm Rh- sẽ có nguy cơ gặp những rủi ro cao hơn những người thuộc các nhóm máu khác. Khi người có nhóm máu hiếm cần truyền máu do mất máu do tai nạn hay phẫu thuật cấp cứu, thì bệnh viện, cơ sở y tế không phải lúc nào cũng sẵn nhóm máu này. Vì vậy bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn khi nhận máu.

Nhóm máu hiếm gặp nhiều khó khăn
Nhóm máu hiếm gặp nhiều khó khăn

Hơn thế nữa, trường hợp mẹ có nhóm máu Rh-, bố có nhóm máu Rh+. Theo quy luật di truyền con sẽ mang nhóm máu giống bố Rh+. Tuy nhiên lần mang thai đầu tiên nếu quá trình mang thai bánh nhau không bị tổn thương đứa trẻ ra đời và phát triển bình thường. Nhưng ở lần mang thai thứ 2 nếu thai vấn di truyền nhóm máu Rh+ từ bố thì thường xảy ra sự nguy hiểm do bất đồng nhóm máu mẹ và con. Trường hợp này có thể xảy ra sinh non, lưu thai, hoặc đứa trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ.

Một trong những vấn đề tiếp theo là người phụ nữ có nhóm Rh- khi mang thai có con là nhóm máu Rh+, có thể xảy ra tai biến truyền máu ngay ở lần nhận máu nhóm Rh+ đầu tiên.

Như vậy, với những thông tin bài viết đã cung cấp bạn đã hiểu thế nào là nhóm máu hiếm và nhóm máu hiếm ở Việt Nam. Từ đó giúp bạn nhận biết được nhóm máu của mình và biết cách bảo vệ sức khỏe của mình. Để hiểu rõ hơn về các nhóm máu hiếm bạn có thể liên hệ 0938.786.025 hoặc website của NESFACO để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Thông tin về SORION

CÔNG DỤNG:

 • Chống viêm, giảm mẩn ngứa
 • Ức chế tăng sinh Collagen quá mức ở người bị sẹo
 • Dưỡng ẩm, sáng da, khôi phục vùng da bị tổn thương

GIÁ BÁN

 • GIÁ BÁN: 310.000Đ/ TUÝP(Dùng được khoảng 1 tháng)

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

Người bị sẹo lồi và phì đại, viêm da cơ địa, chàm, eczema, vảy nến, tổ đỉa, ngứa, nổi mẩn...

Đặc biệt, Sodermix không chứa Corticoid nên hoàn toàn có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.