Chất béo bão hòa là gì? Có tốt cho sức khỏe không?

Chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh mỡ máu cao. Tuy nhiên có thể nhiều người chưa biết chất béo bão hòa là gì, có mặt trong những thực phẩm nào trong bữa ăn hàng ngày. Cùng Nesfaco tham khảo bài viết sau đây để trả lời cho câu hỏi này và xây dựng cho mình một thực đơn hoàn hảo nhất nhé!

Chất béo bão hòa là gì?

Chất béo bão hòa được xếp vào nhóm chất béo xấu, chủ yếu chứa các thành phần SFA (saturated fatty acid). Chúng tương tự như những chất béo gốc trans, khi sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ các cholesterol xấu trong máu.

Chất béo bão hòa là gì
Chất béo bão hòa là gì? Chất béo bão hòa có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Tác hại của chất béo bão hòa đối với sức khỏe

Chất béo bão hòa là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch, chúng làm gia tăng nồng độ LDL cholesterol trong máu. Khi chỉ số LDL vượt quá ngưỡng 1330 mg/dl thì bạn đã mắc phải mỡ máu cao, tình trạng này kéo dài gây ra xơ vữa hay xơ cứng động mạch.

Ngoài ra chúng còn tạo thành các mảng bám gây chít hẹp động mạch cản trở sự lưu thông của máu, hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Người bệnh sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Theo một số nghiên cứu, chất béo bão hòa còn bắt chước sự hoạt động của các độc tố vi khuẩn thúc đẩy quá trình viêm. Chúng còn có tác động xấu tới tâm lý, sự thèm ăn và quá trình chuyển hóa cholesterol trong cơ thể.

Những thực phẩm nào chứa nhiều chất béo hòa

Chất béo bão hòa có mặt hầu hết trong các loại thịt và một số thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Không phải chất béo bão hòa nào cũng thực sự xấu, điều quan trọng là chúng ta biết cách sử dụng với khối lượng vừa đủ, không lạm dụng quá nhiều. Sau đây là các loại thực chứa nhiều chất béo bão hòa mà bạn cần chú ý, cụ thể là:

Chất béo bão hòa là gì
Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa

Thực phẩm nhiều chất đạm

Các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng…Đặc biệt là các loại thịt đông lạnh, thịt đóng hộp chứa nhiều thành phần chất béo xấu không nên sử dụng nhiều. Thay vì sử dụng các loại thịt đỏ, bạn nên thay thế bằng các loại thịt trắng như: thịt gà, cá, hải sản…

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong sữa chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất cao nên không nên sử dụng quá nhiều trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như: phô mai, pho mát, kem tươi… cũng chứa nhiều chất béo bão hòa mà bạn cần hạn chế. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên sử dụng các loại sữa tách béo hay sữa gầy để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mỡ động vật

Các loại mỡ động vật như: mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà, mayonnaise, bơ ca cao tuy mang lại sự ngon miệng và đậm đà cho món ăn nhưng lại là kẻ thù của sức khỏe. Do đó bạn nên hạn chế các món ăn chiên xào, rán trong thực đơn hàng ngày, thay vì sử dụng mỡ động vật bạn nên thay thế bằng dầu mè, dầu oliu.

Đồ ăn nhanh

Trong xã hội hiện đại, các loại đồ ăn nhanh như: bánh mì kẹp, xúc xích, pizza… được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên đây là những thủ phạm gây ra thừa cân, béo phì, mỡ máu. Bản thân các loại đồ ăn này chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất cao, khi sử dụng thường xuyên có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tim mạch. Do vậy bạn nên hạn chế các loại đồ ăn này trong các bữa ăn hàng ngày nhất là vào bữa tối và đêm.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng

Chất béo bão hòa không hoàn toàn là xấu, chúng cũng có lợi cho sức khỏe tuy nhiên chỉ với khối lượng vừa phải. Bạn nên thay thế chúng bằng các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: cá hồi, ngũ cốc và dầu thực vật, bổ sung nhiều rau xanh, các loại thực phẩm giàu chất xơ cho bữa ăn hàng ngày.

Xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học, tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Từ bỏ các thói quen xấu như: hút thuốc lá. Lạm dụng rượu bia, chất gây nghiện, chất kích thích, không thức khuya và giảm áp lực tránh stress cho cơ thể.

Chất béo bão hòa là gì
Xây dựng lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua bài viết mà Nesfaco chia sẻ, bạn đã có câu trả lời cho chất béo bão hòa là gì rồi chứ. Hãy lên kế hoạch xây dựng một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để có một sức khỏe tốt nhất. Đối với thực đơn hàng ngày hãy thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa, thêm rau xanh và các loại củ quả. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc về những vấn đề liên quan tới chất béo bão hòa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua benhmomau.com.vn để được giải đáp nhé!

Thông tin về SORION

CÔNG DỤNG:

  • Chống viêm, giảm mẩn ngứa
  • Ức chế tăng sinh Collagen quá mức ở người bị sẹo
  • Dưỡng ẩm, sáng da, khôi phục vùng da bị tổn thương

GIÁ BÁN

  • GIÁ BÁN: 310.000Đ/ TUÝP(Dùng được khoảng 1 tháng)

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

Người bị sẹo lồi và phì đại, viêm da cơ địa, chàm, eczema, vảy nến, tổ đỉa, ngứa, nổi mẩn...

Đặc biệt, Sodermix không chứa Corticoid nên hoàn toàn có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *