Tìm hiểu cách đọc bảng chỉ số mỡ máu đúng cách nhất

Khi bạn đi xét nghiệm máu, các chỉ số xét nghiệm sẽ báo cáo cho chúng ta những dấu hiệu và tình trạng sức khỏe hiện tại. Từ đó giúp bạn phát hiện ra bệnh lý sớm, có thể thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày nhằm điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chính vì vậy, hôm nay Nesfaco sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu chi tiết cách đọc bảng chỉ số mỡ máu đúng cách nhất!

Nội dung chính

Đôi nét về bảng chỉ số mỡ máu

Theo các chuyên gia y tế, mỡ trong máu là tên gọi chung cho các loại mỡ tồn tại trong huyết dịch của cơ thể, bao gồm rất nhiều các thành phần khác nhau. Trong đó, Cholesterol là thành phần quan trọng nhất có mặt trong tất cả các hoạt động của cơ thể và tham gia vào quá trình xây dựng cấu trúc của tế bào, vận hành chức năng não bộ, sản xuất hormone hoặc dự trữ vitamin. Cholesterol chỉ trở nên có hại khi tình trạng rối loạn nồng độ xuất hiện.

bảng chỉ số mỡ máu
Dựa trên kết quả tại bảng chỉ số mỡ máu giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bởi vì cấu tạo không hòa tan trong nước, nên Cholesterol và Triglyceride cần kết hợp với Protein và Lipoprotein để dễ dàng di chuyển trong máu hơn. Chính vì thế, khi bạn xét nghiệm máu toàn phần, bác sĩ sẽ phân tích Cholesterol theo các loại Lipoprotein cùng 2 loại quan trọng là LDL – C (mỡ xấu) và HDL – C (mỡ tốt). Lượng mỡ trong máu sẽ lên cao khi mỡ tốt giảm và mỡ xấu tăng, gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hoặc đột quỵ. Do đó, việc bạn biết cách đọc bảng chỉ số mỡ máu sẽ giúp bạn hiểu được tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân chính xác nhất.

Cách đọc bảng chỉ số mỡ máu

Khi bạn xét nghiệm mỡ máu, cần quan tâm và hiểu được 4 chỉ số quan trọng, cụ thể gồm có: Cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL Cholesterol và HDL Cholesterol. Bác sĩ sẽ dựa vào bảng chỉ số mỡ máu, để đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn có đang mắc phải bệnh máu nhiễm mỡ hay các bệnh liên quan về tim mạch, xơ vữa động mạch máu hoặc tiểu đường không. Dưới đây là cách đọc và ý nghĩa của bảng chỉ số mỡ máu:

Chỉ số Triglycerid

Đây là một dạng chất béo chiếm tới 95% trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, cũng là một trong những thành phần chủ yếu của mỡ động vật và dầu thực vật. Vì thế, chỉ số Triglycerid trong máu giúp bạn đánh giá nguy cơ rối loạn chuyển hóa Lipid trong máu.

 • Ngưỡng bình thường cho người trưởng thành trên 20 tuổi là <1.7 mmol/L, ngưỡng cận cao từ 1.75 – 2.25 mmol/L, ngưỡng cao: 2.3 – 6 mmol/L, ngưỡng rất cao từ 6 mmol/L trở lên.

Từ các chỉ số Triglyceride, bác sĩ sẽ xác định được nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, viêm tụy cấp hoặc u vàng ở da. Từ đó đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp hơn.

bảng chỉ số mỡ máu
Test chỉ số Triglycerid giúp bạn phát hiện ra nguy cơ rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu.

Chỉ số Cholesterol toàn phần

Theo thông báo mới nhất của bộ y tế Việt Nam, người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên nên đi xét nghiệm Cholesterol toàn phần. Qua đó xác định cụ thể chỉ số này xem sức khỏe có ổn định hay gặp vấn đề gì cần điều chỉnh không.

 • Chỉ số Cholesterol toàn phần dưới mức 5.1mmol/L: tình trạng sức khỏe bình thường, nguy cơ mắc bệnh thấp.
 • Chỉ số Cholesterol toàn phần khoảng 5.2 – 6.2mmol/L: đang có vấn đề về sức khỏe, cần chú trọng và thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày và tái khám định kỳ để theo dõi.
 • Chỉ số Cholesterol toàn phần từ 6.3 trở lên: nồng độ Cholesterol trong máu đang tăng cao, có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
bảng chỉ số mỡ máu
Test nồng độ Cholesterol toàn phần định kỳ khi 20 tuổi trở lên là điều cực kỳ cần thiết.

Chỉ số LDL Cholesterol

Đây là nồng độ mỡ xấu, hay được bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ hoặc tim mạch của bệnh nhân.

 • Chỉ số bình thường cho người lớn trên 20 tuổi là dưới 2.5mmol/L.
 • Chỉ số cận cao từ 3.3 – 4.11mmol/L.
 • Chỉ số cao từ 4.14 – 4.9 mmol/L.
 • Chỉ số rất cao là trên 4.91mmol/L.

Khi chỉ số LDL Cholesterol xuất hiện nhiều trong máu sẽ tự động lắng đọng lại ở thành mạch chủ dẫn tới tim và não. Lâu ngày sẽ phát triển thành các mảng xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa động mạch này khiến mạch máu bị tắc và hẹp lại, có thể vỡ đột ngột gây nhồi máu cơ tim hoặc thành tai biến mạch máu não rất nguy hiểm.

bảng chỉ số mỡ máu
Test nồng độ LDL Cholesterol – mỡ xấu bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch.

Chỉ số HDL Cholesterol

Thường được bác sĩ gọi là mỡ tốt, HDL Cholesterol có tính chất chống xơ vữa động mạch. Chính vì vậy, nồng độ HDL càng tăng cao thì sẽ có tác dụng bảo vệ tim mạch thật tốt. Đối với những người béo phì hoặc hút thuốc lá sẽ giảm đi đáng kể, còn những người hay rèn luyện thể thao hoặc có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh sẽ tăng cao hơn người bình thường.

 • Chỉ số HDL Cholesterol ít hơn 1.3mmol/L là bình thường.
 • Chỉ số HDL Cholesterol dưới 1mmol/L là đang gặp vấn đề về sức khỏe.
 • Chỉ số HDL Cholesterol trên 1.5 là cơ thể đang rất khỏe mạnh.
bảng chỉ số mỡ máu
Test nồng độ HDL Cholesterol – mỡ tốt để xem tình trạng sức khỏe của mình có tốt hay không.

Để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm và nhận bảng chỉ số mỡ máu. Sau đó có thể dựa trên thông tin tại bài viết này để đối chiếu và hiểu thêm về sức khỏe của bản thân, sau đó có biện pháp kiểm soát mỡ máu phù hợp hơn.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Nesfaco hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đọc đã hiểu hơn về cách đọc bảng chỉ số mỡ máu để dễ dàng phát hiện các vấn đề liên quan tới sức khỏe. Việc kiểm soát tốt 4 chỉ số trong máu được nêu bên trên sẽ ngăn ngừa nguy cơ các bệnh lý như máu nhiễm mỡ, tiểu đường hoặc tai biến mạch máu não,… giúp bạn bảo đảm sức khỏe được tốt hơn.

Thông tin về SORION

CÔNG DỤNG:

 • Chống viêm, giảm mẩn ngứa
 • Ức chế tăng sinh Collagen quá mức ở người bị sẹo
 • Dưỡng ẩm, sáng da, khôi phục vùng da bị tổn thương

GIÁ BÁN

 • GIÁ BÁN: 310.000Đ/ TUÝP(Dùng được khoảng 1 tháng)

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

Người bị sẹo lồi và phì đại, viêm da cơ địa, chàm, eczema, vảy nến, tổ đỉa, ngứa, nổi mẩn...

Đặc biệt, Sodermix không chứa Corticoid nên hoàn toàn có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.